0764222218

Cách dùng hàm xếp hạng trong excel chi tiết và đơn giản nhất

Cách sử dụng hàm xếp hạng trong excel

Excel là một trong những phần mềm văn phòng phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng rộng rãi trong công việc và nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong những hàm phổ biến nhất là hàm xếp hạng trong excel, cho phép bạn xác định thứ hạng của các giá trị trong một dãy số. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm xếp hạng trong Excel một cách chi tiết và đơn giản nhất.

Cách dùng hàm xếp hạng trong excel

Đôi nét về hàm RANK trong excel

Hàm RANK trong Excel là hàm xếp hạng trong Excel được sử dụng để xếp hạng một vùng dữ liệu. Đây là hàm excel cực kỳ hữu ích để sắp xếp và phân loại dữ liệu, giúp bạn nhanh chóng tìm ra giá trị cao nhất, thấp nhất hay xác định xếp hạng của các giá trị trong dãy.

Hàm RANK xếp hạng trong excel
Đôi nét về hàm RANK trong excel

Hàm xếp hạng trong excel trả về thứ hạng của một giá trị khi so sánh với các giá trị khác trong danh sách, tùy theo điều kiện sắp xếp tăng dần hoặc giảm dần. Kết quả hàm trả về số xếp hạng của giá trị trong dãy số, từ 1 đến số phần tử trong dãy. Nếu có hai giá trị giống nhau trong dãy, hàm RANK() sẽ trả kết quả xếp hạng giá trị trung bình của chúng. 

CÔNG THỨC HÀM RANK: =RANK(number,ref,order)
Trong đó:

  • Number: Giá trị cần xếp hạng
  • Ref: Danh sách các giá trị để xếp hạng (Cố định)
  • Order (tùy chọn): Một số chỉ định cách xếp hạng giá trị, là 0 (xếp hạng từ lớn đến bé – giảm dần) hoặc 1(xếp hạng từ bé đến lớn – tăng dần). Nếu bạn bỏ qua tham số này, Excel sẽ mặc định là 0.

Cách xếp hạng trong excel bằng hàm RANK

Cách xếp hạng trong Excel bằng hàm RANK khá đơn giản. Hãy cùng Đào tạo tin học thực hành theo ví dụ bên dưới:

Ta có thể ví dụ về cách xếp hạng có điều kiện trong Excel như sau: Giả sử chúng ta có một bảng dữ liệu với các cột sau đây: “TÊN NHÂN VIÊN” và “DOANH SỐ BÁN HÀNG”. Chúng ta muốn xếp hạng nhân viên dựa trên theo “DOANH SỐ BÁN HÀNG” và được xếp mặc định là 0(Từ lớn đến bé).

Cách xếp hạng trong excel bằng hàm RANK
Cách xếp hạng trong excel bằng hàm RANK

Hướng dẫn chi tiết sử dụng hàm RANK xếp hạng dữ liệu trong Excel

Xem thêm video chi tiết cách sử dụng hàm xếp hạng trong excel cực chi tiết bên dưới

 

Hàm xếp hạng có nhiều điều kiện trong excel

Hàm RANK trong excel không hỗ trợ trực tiếp việc xếp hạng có nhiều điều kiện. Hàm xếp hạng trong excel này các giá trị dựa trên một tập dữ liệu duy nhất và không thể xác định xếp hạng có nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ khác để thực hiện việc xếp hạng có nhiều điều kiện trong excel. Một trong những cách phổ biến là sử dụng kết hợp các hàm IF và AND hoặc hàm IF và hàm OR kết hợp với hàm RANK để thực hiện xếp hạng có nhiều điều kiện trong excel.

Ta có thể ví dụ về hàm xếp hạng có nhiều điều kiện trong Excel như sau: Giả sử chúng ta có một bảng dữ liệu với các cột sau đây: “TÊN NHÂN VIÊN”, “DOANH SỐ BÁN HÀNG”, và “TUỔI”. Chúng ta muốn xếp hạng nhân viên dựa trên hai điều kiện: “Doanh số bán hàng trên 10000” và “Tuổi dưới 30”.

Hàm xếp hạng có nhiều điều kiện trong excel
Hàm xếp hạng có nhiều điều kiện trong excel kết hợp giữa hàm RANK, IF và AND

Như vậy, hàm xếp hạng trong Excel là một công cụ mạnh mẽ để bạn xác định thứ hạng của các giá trị trong một dãy. Bằng cách sử dụng cú pháp đơn giản, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng áp dụng hàm này vào công việc hàng ngày. Hy vọng rằng bài viết này của Đào tạo tin học đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và hữu ích về phần mềm Excel. Và đừng quên nhấn theo dõi Đào tạo tin học để biết thêm các thông tin bổ ích về tin học văn phòng nhé!

5/5 - (3 votes)

 

Để lại một trả lời