0966.222.844

Trang bị 1 số kiến thức về luyện thi tin học MOS

luyen-thi-tin-hoc-mos

Chứng chỉ MOS là tiêu chuẩn đầu ra của rất nhiều trường cao đẳng và đại học hiện nay. Tuy nhiên để đạt được chứng chỉ này phải có quá trình học tập và ôn luyện nghiêm túc. Để hỗ trợ cho các bạn đạt được chứng chỉ MOS, cùng Daotaotinhoc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chứng chỉ MOS cũng như luyện thi tin học MOS như thế nào để đạt kết quả tốt nhất.

Giới thiệu tổng quan MOS

MOS (Microsoft Office Specialist) là các bài thi về kỹ năng Tin học văn phòng được triển khai bởi Tập đoàn khảo thí Tin học hàng đầu thế giới – Certiport (Hoa Kỳ) và hiện tại đang được áp dụng trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bài thi MOS được thực hiện trực tuyến trên 27 ngôn ngữ khác nhau và được Việt hóa, với trung bình khoảng 280.000 bài thi mỗi tháng và được tổ chức với hơn 12.000 trung tâm được ủy quyền chính thức của Certiport.

 

Chứng chỉ MOS do chính Tổng Giám đốc Microsoft ký tên và có giá trị vô thời hạn trên khắp toàn cầu. Tại Việt Nam, Chứng chỉ MOS đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận tương đương với chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao được quy định trong thông tư 03/BTTTT – CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Hiện nay có nhiều trường THPT trên cả nước đã triển khai chương trình đào tạo và thi lấy chứng chỉ MOS cho học sinh. Chứng chỉ MOS cũng được nhiều trường Cao đẳng, Đại học uy tín trên khắp cả nước chọn để làm chuẩn đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp. Đặc biệt, nhiều Tập đoàn, Tổng công ty và các Doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đã và đang sử dụng MOS làm tiêu chí đánh giá kỹ năng Tin học trong tuyển dụng nhân sự đầu vào và đánh giá cán bộ nhân viên trong công ty.

 

Hằng năm, Certiport sẽ tổ chức cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới (MOSWC) quy tụ hàng triệu thanh thiếu niên từ hàng trăm quốc gia tham dự.

luyện thi tin học mos 1
Hình 1. Tổng hợp kiến thức về luyện thi tin học mos

Chứng chỉ MOS và cách thức thi MOS

Chứng chỉ Tin học MOS là gì?

MOS được viết tắt của Microsoft Office Specialist, hay hiểu rõ hơn thì đây là chứng chỉ chứng nhận bạn là chuyên gia về từng kỹ năng (từng môn) trong bộ Microsoft Office của 2013/2016.

Luyện thi Tin học MOS thế nào?

Chứng chỉ Tin học MOS phải thi theo từng môn, mỗi môn phải thi 1 lần. Bao gồm các môn thi: Word, Excel, Powerpoint, Access, và Outlook. Tùy theo nhu cầu của từng cá nhân để chọn thi một hoặc nhiều môn và không bắt buộc phải thi hết tất cả.

Xem thêm:
Khóa học luyện thi tin học quốc tế MOS Excel 2016 thực tế

Tổng hợp các chứng chỉ tin học quốc tế mà bạn cần biết nếu muốn tăng lương

Chứng chỉ Tin học MOS do ai cấp?

Chứng chỉ này sẽ do Certiport Hoa Kỳ cấp và có chữ ký của CEO Microsoft.

Ai sẽ tổ chức đánh giá kết quả thi MOS?

Đánh giá kết quả sẽ do Certiport được chính Microsoft ủy quyền đánh giá MOS trên toàn cầu.

Thi MOS ở đâu TPHCM?

Hiện tại Certiport đã ủy quyền cho IIG VN được phép tổ chức thi MOS tại Việt Nam, vì vậy các thí sinh có thể tự do tham gia thi MOS ở khu vực HCM tại văn phòng IIG VN ở Quận 2 để thi.

Địa chỉ: Test 3 – IIG Việt Nam – Chi nhánh Hồ Chí Minh lầu 1, Tháp 1, The Sun Avenue 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM.

Lịch thi MOS như thế nào?

Thông thường IIG HCM sẽ tổ chức vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Trong trường hợp nhiều thí sinh hoặc các lý do khác thì sẽ tổ chức thêm vào các ngày khác trong tuần.

Giấy tờ cần thiết khi đi thi MOS

Để có thể tham gia thi bạn cần phải mang theo một trong 03 loại giấy tờ sau: CMND, CCCD hoặc hộ chiếu. Lưu ý không mang theo giấy tờ đã cũ nát, bị mờ thông tin hoặc ép dẻo.

Thời gian thi MOS trong bao lâu?

Thông thường, thời gian thi MOS được quy định phổ biến là 50 phút.

Thi chứng chỉ MOS bao nhiêu tiền?

Theo cập nhật mới nhất năm 2022, lệ phí thi MOS là 830k/môn. Chi phí này áp dụng cho tất cả các phiên bản bao gồm: Microsoft Office 2019, 2016, 2013. Nếu bạn muốn thi cả 3 môn Word, Excel, PowerPoint thì tổng lệ phí sẽ là 2490k. Đối với chứng chỉ Tin học văn phòng MOS sẽ có thời hạn trọn đời.

 

Để tiết kiệm chi phí khi luyện thi Tin học MOS, bạn có thể tự học MOS tại nhà bằng cách tìm kiếm các khóa học MOS online free và luyện thi MOS online. Tuy nhiên để có kết quả cao bạn vẫn nên đăng kí tham gia các chương trình đào tạo MOS trực tuyến để biết được những cập nhật mới nhất về các thuật toán, cũng như xác định được năng lực hiện tại và có hướng đi để luyện thi một cách tốt nhất.

Lợi ích khi luyện thi Tin học MOS

Chứng chỉ MOS giúp cho các cá nhân đáp ứng được những kỹ năng cơ bản của các chương trình trên Microsoft Office. Chứng chỉ này được xem như là một chuẩn mực quốc tế đánh giá các kỹ năng sử dụng máy tính và được công nhận trên khắp toàn thế giới.

Lợi ích cho học sinh, sinh viên:

 • Chứng chỉ MOS là chứng nhận rõ ràng nhất về kỹ năng thành thạo Tin học văn phòng.
 • Được trang bị những kỹ năng về tin học văn phòng cần thiết trong quá trình học tập.
 • Làm nổi bật hồ sơ xin việc trong tương lai với các chứng chỉ duy nhất về Tin học văn phòng do Microsoft trên thế giới công nhận.

Lợi ích cho người đi làm:

 • MOS được xem là cơ sở khẳng định vị thế tiên phong trong công ty như một chuyên gia Tin học văn phòng.
 • Có thể tăng được mức lương kỳ vọng và cơ hội nghề nghiệp cao trong tương lai – Mang lại nhiều lợi thế trong việc tuyển dụng nhân sự.

Các cấp độ khi luyện thi Tin học MOS

Luyện thi Tin học MOS bao gồm các cấp độ sau:

 • Cấp độ Specialist: là cấp độ dùng để chứng nhận các kỹ năng cơ bản trong các phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
 • Cấp độ Expert: là cấp độ dùng để chứng nhận các kỹ năng nâng cao trong Microsoft Word và Microsoft Excel bao gồm Word Expert và Excel Expert.
 • Cấp độ Master: là cấp độ dùng để chứng nhận các kỹ năng toàn diện, chuyên sâu nhất về sử dụng phần mềm Microsoft Office. Cấp độ này yêu cầu 4 bài thi như sau: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi Outlook và Access.

Nội dung thi MOS

luyện thi tin học mos 2
Hình 2. Tổng hợp kiến thức về luyện thi tin học mos

Nội dung chủ yếu sẽ bám sát vào tài liệu trong file “KỸ NĂNG YÊU CẦU” được đưa ra bởi Microsoft.

Nguyên tắc là đề thi sẽ rơi bất kỳ trên các chức năng có trong phần mềm Office tương ứng với từng môn thi. Khi tham gia luyện thi Tin học MOS thì học viên phải nắm vững tất cả các chức năng của phần mềm, thành thạo hết tất cả các MENU và hộp thoại có trong phần mềm.

Đối với bộ câu hỏi và bài thi project luyện thi trong phần mềm GMETRIX sẽ không hoàn toàn giống với thi thật, chỉ giúp cho học viên làm quen với cách thi, cách thức làm bài và những kỹ năng cơ bản nhất

Lưu ý: nhiều học viên khi tham gia thi thử trong quá trình luyện thi đạt điểm rất cao, lân cận 1000 điểm nhưng khi thi thật lại trượt vì chủ quan với suy nghĩ là đề thi thật sẽ nằm trong phạm vi thi thử!

Phần mềm luyện thi MOS online

Hiện tại đa số đều sử dụng phần mềm luyện thi có bản quyền của GMETRIX (của Certiport) cho học viên luyện thi Tin học MOS. Trong quá trình tham gia luyện thi học viên sẽ được phép:

 • Thi chế độ Training: là chế độ mà học viên sẽ tự luyện thi theo từng yêu cầu, học cách làm bài, xem kết quả đạt được, và đặc biệt là xem đáp án để làm thế nào cho đúng nhất.
 • Thi chế độ Testing: sẽ giống với bài thi thật trong thời gian 50 phút, học viên phải thi và có điểm tổng cho bài thi đó.

Hiện tại tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam đã nghiên cứu đầu tư và chính thức triển khai nền tảng giao dịch trực tuyến với tên miền là: https://online.iigvietnam.com/ nhằm mang lại những công cụ ôn luyện trực tuyến tới gần hơn với các thí sinh trên cả nước.

luyện thi tin học mos 3
Hình 3. Tổng hợp kiến thức về luyện thi tin học mos

Cách thức để luyện thi MOS

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất, học viên nên theo các bước sau để đạt được kết quả cao khi thi thật:

Bước 1: Học viên phải làm bài kiểm tra đầu vào để biết được khả năng của mình như thế nào, cũng như hiểu được cách thức thi.

Bước 2: Học viên và Giáo viên sẽ lần lượt đi qua tất cả các MENU (Ribbon) và các thanh công cụ cho từng menu, học viên phải nắm được các yêu cầu sau:

 • Chức năng chung của từng MENU
 • Trong mỗi MENU có những nhóm chức năng nào?
 • Trong mỗi nhóm đó sẽ có những chức năng nào?

Bước 3: Học viên và Giáo viên sẽ lần lượt đi qua tất cả các kỹ năng (của các Objective) trong file kỹ năng yêu cầu. Học viên phải thành thạo được từng kỹ năng nhỏ nhất (có dấu tích), tức là phải biết trả lời các câu hỏi sau cho từng kỹ năng nhỏ nhất:

 • Kỹ năng này dùng để làm gì? (What)
 • Kỹ năng này được thức hiện trên phần mềm như thế nào? (How)
 • Các tùy chọn thêm có liên quan đến kỹ năng này?

Bước 4: Học viên phải mô tả và nêu các bước thực hiện cho các yêu cầu mẫu.

Bước 5: Học viên phải thực hiện Testing ở chế độ TRAINING cho từng yêu cầu đã được mô tả xong trên phần mềm để củng cố lại kiến thức và cách thức làm bài thi.

Bước 6: Thực hiện thi Testing ở chế độ TESTING lại một lần cuối để xem được bao nhiêu điểm, thời gian bao lâu và rút kinh nghiệm.

Lưu ý:

 • Chỉ thi chế độ TESTING sau khi đã hoàn thành dịch và thi TRAINING TESTING tất cả các yêu cầu, cũng như cảm thấy đã nắm rõ tất cả kiến thức để thi.
 • Khi thi TESTING bạn phải TỰ QUÊN đi các yêu cầu, không được nhớ lúc TRAINING, phải phiên dịch lại các câu hỏi như lúc thi thật… để thể hiện được chính xác thời gian làm bài.

Những mẹo khi luyện thi Tin học MOS

 • Biết sử dụng càng nhiều phím tắt càng tốt.
 • Biết được cách chọn màu nhanh
 • Biết được cách chọn các Style, Fill Effect, Texture… nhanh chóng.
 • Các thao tác tùy chọn cho ảnh nhanh nhất: màu, độ sáng, nét/mờ, kiểu nghệ thuật, kiểu khung…
 • Biết cách tìm các Option nhanh nhất cho hệ thống.

Những chú ý khi tham gia thi thật tại IIG VN

 • Hãy bình tĩnh, tự tin, và cố gắng giữ một tinh thần thoải mái khi thi.
 • Khi vào thi thì nên đổi máy đang ngồi từ đơn vị đo sang Inch nếu máy bạn đang ở chế độ CM. Nên đổi trước khi thi hoặc khi làm bài.
 • Theo dõi thời gian thi để phân phối thời gian hợp lý.

 

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên tham khảo kỹ các khóa luyện thi Tin học MOS uy tín và chất lượng. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm kiến thức từ các khóa học, khóa luyện thi online free. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để ngay bình luận phía dưới để chúng mình giải đáp cho bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Mời bạn đánh giá

Để lại một trả lời